【Nên Đọc】Surrender Bill Of Lading là gì

Vận đơn là những chứng từ đường biển khá quan trọng và vô cùng cần thiết trong vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên Thế nào là Vận đơn surrender và vận đơn là surrender là gì? vẫn là những câu hỏi mà không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời cụ thể và chi tiết hơn về các khái niệm trên.

Vận đơn surrender là gì?

surrender

Vận đơn (Bill of Lading – viết tắt là B/L) là chứng từ vận chuyển đường biển do người vận chuyển hoặc đại diện của họ ký phát cho người giao hàng sau khi hàng hóa đã được xếp lên tàu hoặc sau khi đã nhận hàng hóa để vận chuyển đến nơi trả hàng. Trong thực tiễn hàng hải, người ký vận đơn thường là thuyền trưởng hoặc là đại lý của tàu nếu họ được thuyền trưởng ủy quyền.

Vận đơn là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại, tình trạng như được ghi trên vận đơn để vận chuyển đến nơi trả hàng; là bằng chứng về quyền sở hữu hàng hóa, có thể dùng để định đoạt, nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Surrendered Bill of Lading – Vận đơn đã nộp tại cảng bốc hàng” là một trong những dạng vận đơn thường gặp hiện nay. Đây là loại vận đơn thông thường, chỉ khác là khi ký phát vận đơn, người vận chuyển hoặc đại lý tàu đóng thêm dấu “đã nộp vận đơn” (surrendered) lên vận đơn và thu hồi vận đơn đồng thời thông báo cho đại lý tàu tại cảng đích biết để đại lý trả hàng cho người nhận mà không cần thu hồi vận đơn gốc. Việc thông báo này thường thể hiện qua hình thức một văn bản (được truyền đi bằng telex, email, fax) gọi là “Telex release – Điện giao hàng”. Trong trường hợp B/L gốc chưa được phát hành, hãng tàu sẽ phát hành 1 chứng từ có ghi chú “Express Release –Trả hàng ngay” và thông báo cho đại lý tại cảng đến theo cách như trên. Trên mặt Express Release thường có ghu chú thêm “No Original Required”.

Surrender B/L được sử dụng khi không cần BL gốc, có nghĩa là BL gốc sẽ không được phát hành, có nghĩa là nó ko cần đáp ứng các yêu cầu của BL gốc như phải ký gốc, phải thể hiện số bản origin phát hành, phải thể hiện chức năng của người ký phát….BL này thường chỉ là 1 bản in ra từ hệ thống của hãng tàu, sau đó cộp lên chữ “Surrender” . “Surrendered Bill of Lading” sẽ giúp khắc phục tình trạng vận đơn đến chậm và giúp tiết kiệm chi phí gửi vận đơn gốc.

Với Surrender B/L shipper vẫn có thể khống chế hàng nếu việc thanh toán của mình có trục trặc bằng cách yêu cầu hãng tàu hold hàng vì với loại vận đơn này hãng tàu/fw sẽ dùng thêm một điện telex gửi cho đại lý của mình confirm release hoặc không release hàng cho khách. Thủ tục làm Surrender B/L thường đơn giản và nhanh chóng hơn BL gốc khá nhiều nên được nhiều doanh nghiệp chọn lựa.

Surrender B/L sẽ giúp người gửi hàng và người nhận hàng dễ dàng hơn trong việc giải phóng hàng. Thông thường nếu shipper làm Surrender B/L, họ sẽ phải tốn một khoản phụ phí vận tải biển, phụ phí này thường nằm trong khoảng telex release fee

Hi vọng qua bài viết Thế nào là Vận đơn surrender và vận đơn là surrender là gì? bạn đã hiểu hơn về các loại vận đơn này để có lựa chọn thật phù hợp khi vận chuyển hàng hóa.

Nhà sáng lập, CEO-Founder của Hiệp Phước Express.

logo