【XEM】Cảng Hamburg

Cảng Hamburg (tiếng Đức Hamburger Hafen) là một cảng ở Hamburg, Đức, trên sông Elbe. Cảng có cự ly 110 km từ cửa sông Elbe đổ vào Biển Bắc.

Nó được gọi là “Cửa ngõ vào thế giới” của Đức và là cảng lớn nhất ở Đức. Đây là cảng bận rộn nhất thứ hai ở châu Âu (sau cảng Rotterdam) về lượng TEU thông qua, và lớn thứ 11 trên toàn thế giới. Năm 2008 đã có 9.740.000 container được xử lý tại cảng Hamburg.

Cảng có diện tích 73,99 km² (64,80 km² có thể sử dụng được), trong đó 43,31 km² (34,12 km²) là diện tích đất. Với vị trí tự nhiên thuận lợi của một nhánh sông Elbe, tạo ra một nơi lý tưởng cho khu cảng với kho bãi và các phương tiện chuyển tải. Các cảng tự do rộng lớn cũng cho phép vận chuyển miễn phí.

Đấu tranh để được nạo vét

Các quan chức tại cảng đã lợi dụng chuyến cập cảng của con tàu để tiếp tục vận động cho kế hoạch nạo vét sông Elbe đang gây tranh cãi. Trước khi tàu đến, phát ngôn viên của Hafen Hamburg, một công ty liên kết với cảng đã tuyên bố rằng, một con tàu có kích thước như Marco Polo chỉ có thể nhập cảng Hamburg với khối lượng tối đa nếu sông đã được nạo vét. Trên thực tế, rất nhiều tàu lớn chỉ có thể cập cảng Hamburg trong thời gian thủy triều lên. Nếu không có sự hỗ trợ của thủy triều thì chỉ tàu có chiều sâu tối đa 12,8m mới cập được cảng. Theo khuynh hướng hiện nay, tàu lớn nhất thường có chiều sâu tối đa 15,5 m. Sau khi được phép nạo vét luồng, cảng Hamburg có thể đón tàu có mớn nước 13,5 mét cập cảng khi không có thủy triều.

Công ty quản lý khai thác cảng Hamburg không hề đơn độc trong cuộc đấu tranh chống lại quyết định về chiều sâu và chu vi của luồng Elbe. Một trong những người khổng lồ trong lĩnh vực vận chuyển là China Shipping cũng vừa ra cảnh báo rằng, Hamburg có thể mất khả năng cạnh tranh nếu thành phố nhất định không thông qua kế hoạch nạo vét luồng. Công ty này cũng cảnh báo những công ty vận chuyển khác đang lên kế hoạch để tàu lớn cập các cảng châu Âu khác như Rotterdam tại Hà Lan – quốc gia láng giềng của Đức vì cảng này có khả năng đón tàu siêu container thế hệ mới.

Chưa ngã ngũ

Trước đó, tháng 10/2012 Tòa án cấp cao Liên bang Đức tại Leipzig đã ra quyết định yêu cầu tạm dừng các dự án trị giá 400 triệu euro nạo vét luồng sông Elbe sâu thêm 2,4m cho đến khi có kết luận đầy đủ về những tác động tiêu cực của kế hoạch này tới môi trường. Những nhà hoạt động môi trường cho rằng, việc nạo vét có thể làm trầm trọng thêm mối đe dọa về lũ dâng trên sông. Quyết định này làm các công ty khai thác cảng và vận tải biển lo ngại vì nếu dừng dự án cũng có nghĩa là giết chết khả năng cạnh tranh lâu dài của Hamburg với vị trí một cảng chính ở châu Âu.

Marco Polo hiện đang được vận hành bởi Công ty vận chuyển CMA CGM của Pháp sẽ tiếp tục cập cảng Hamburg bất chấp việc nó không thể vận chuyển hết công suất. Hiện tại, Hàn Quốc đang đóng con tàu với công suất 18.000 container theo đơn đặt hàng của hãng chuyên chở Maersk (Đan Mạch), dự kiến tàu sẽ hạ thủy trong năm tới.

Các công ty vận chuyển khác cũng nhắm đến việc đóng những con tàu lớn với công suất 20.000 container. Điều này càng khiến công ty quản lý khai thác cảng Hamburg lo lắng bởi quyết định mới của tòa án về vụ việc này sẽ đưa ra trong năm 2013 mà chưa biết họ có được nạo vét hay không?

logo