【XEM】Cảng Guangzhou

Nằm trên đường trục giao nhau của ba con sông Dongjiang, Tây Giang và Beijiang phía Nam Trung Quốc, cảng Quảng Châu bao gồm những đường giao thông quan trọng gồm đường thủy, đường sắt cao tốc và đường hàng không tạo thành một khu trung tâm quan trọng trong khu vực đồng bằng sông Châu Giang. Đây cũng là đầu mối giao thông quan trọng cho các ngành công nghiệp ở các tỉnh lân cận như Quảng Tây, Vân Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Hồ Bắc và Giang Tây.

Các bến cảng của cảng Quảng Châu kéo dài dọc theo khu vực bờ sông Châu Giang qua các thành phố Quảng Châu, Đông Quan, Trung Sơn, Thâm Quyến và Chu Hải. Vị trí của cảng được xem như là cửa ngõ ra vào phục vụ cho các hoạt động vận chuyển cho các khu vực cảng Nam Sa, cảng Xinsha, cảng Hoàng Phố và cảng Inner, khu vực cảng Nam Sa gần Hong Kong.

Cảng gồm 4.600 bến, 133 phao, 2.359 bến neo đậu với mỗi bến có khả năng phục vụ trọng tải 1000 tấn, công suất tối đa 3.000 tấn. Tháng 07/2009, chính quyền quản lý cảng đã tiến hành nạo vét cảng cho phép các tàu thuyền với tổng sức chở 100.000 tấn vào cảng Nam Sa khi thủy triều cao. Hiện nay, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt cho phép tiếp tục nạo vét cảng cho phép 100 000 tấn tàu thuyền vào Nam Sa trong thủy triều thấp. Cơ sở vật chất hiện đại cùng với nền kinh tế sôi động giúp cảng kết nối với hơn 300 cảng của 80 quốc gia trên thế giới.

Cảng Quảng Châu đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc. Với một loạt các hoạt động bốc hàng và dỡ hàng, lưu trữ, chứa hàng ở kho ngoại quan, dịch vụ xử lý hàng container cho các loại hàng hóa nông nghiệp, công nghiệp và các sản phẩm khác như dầu, than đá, ngũ cốc, phân bón, thép, quặng, ô tô… cảng đã góp phần làm cho nền kinh tế phía Nam Trung Quốc nói riêng và toàn quốc gia nói chung thêm phần sôi động. Bên cạnh các hoạt động cho hàng hóa, cảng còn cung cấp dịch vụ hành khách và các dịnh vụ hậu cần.

Là cảng trung tâm phía Nam Trung Quốc, cảng Quảng Châu đang trải qua một sự gia tăng vượt bậc về khối lượng hàng hóa vận chuyển nhờ vào các hoạt động kinh tế sôi động tại Quảng Châu và các vùng nội địa xung quanh.

Năm 1999, cảng Quảng Châu đã đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc của mình với lượng hàng hóa vượt qua thông thường hằng năm là 100 triệu tấn. Trong năm 2006, toàn bộ cảng đã đạt lượng hàng hóa thông qua 300 triệu tấn hàng hóa.

Năm 2012, cảng thông qua hơn 460 triệu tấn hàng hóa, đưa cảng trở thành cảng lớn thứ tư trên thế giới. Đây cũng được xem là cảng lớn nhất dành cho việc vận tải mặt hàng than lớn nhất của Trung Quốc. Hiện cảng đang được vận hành và quản lý bởi chính quyền thành phố Quảng Châu.

logo