【Phải Xem】Bill To gửi cho ILA là gì?

“Bill to” gửi cho ILA là gì?

Theo phản ánh của bà LTLBT. (mẹ học viên HNM.), trong suốt gần hai năm học của cháu M. gia đình đã nộp tổng số tiền gần 64.000 USD và nhiều lần yêu cầu phía ILA cũng như CCI cung cấp hóa đơn về các khoản chi phí này. Tuy nhiên, họ liên tục hứa hẹn rồi từ chối với đủ các lý do.

Tại buổi làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trần Trúc Uyên – Giám đốc điều hành trung tâm tư vấn du học ILA Việt Nam nói, ILA không thu tiền gì của phụ huynh mà nhà Trường (tức là CCI – một công ty ở Mỹ) xuất hóa đơn thẳng cho phụ huynh.

Thứ hai là có hóa đơn đóng trực tiếp cho nhà trường thì ngân hàng mới chuyển tiền đi.Cũng theo cách giải thích của đại diện công ty này, nguyên tắc chuyển tiền đi nước ngoài thì phải có thư chấp nhận nhập học của một trường nào đó (ở Mỹ).Phụ huynh sử dụng những thông tin đó ra ngân hàng chuyển sang Mỹ cho CCI. “Họ gửi thông qua cho ILA và ILA chuyển đến cho phụ huynh” bà Uyên nói.

“Hóa đơn bên Mỹ và Việt Nam khác nhau về cách vận hành, hợp đồng cũng không phải ký kết giữa hai bên rồi đóng dấu cộp. Ngân hàng rất kỹ trong việc chuyển tiền ra nước ngoài” một đại diện công ty nói.

Còn theo bà Trần Thị Nguyệt Vy – Giám đốc ILA Đà Nẵng thì bà này đã giải thích rõ là học sinh trung học thì đi theo trọn gói: 34.000 USD hay 40.000 USD/năm.

“Gia đình chọn gói nào thì đi theo gói đó. Còn không có thông tin chi tiết về gói đó như trong đó bao gồm những cái gì (ví dụ các khoản chi phí về ăn ở, sinh hoạt, học phí….) thì không có. CCI đưa ra gói như vậy, gia đình đồng ý thì mới đi” bà Vy nói.

Phía ILA cũng đã trưng ra một phiếu Bill to (tạm dịch là phiếu yêu cầu thanh toán) do công ty CCI (Mỹ) phát hành, gửi cho công ty ILA Việt Nam (trụ sở tại quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) về khoản tiền mà học viên HNM. phải chi trả. ILA cho rằng, đây là hóa đơn cho các khoản thu.

Ngược lại, phía gia đình học viên HNM. khẳng định, đây không phải là một hóa đơn thể hiện việc thu chi cho khoản tiền tôi đã nộp với các lý do như.

“Hóa đơn trên rõ ràng ghi hóa đơn đòi nợ của CCI đối với ILA. Trong đó, phía ILA phải chuyển thanh khoản số tiền của HNM. Trong khi, số tiền này tôi đã chuyển khoản cho CCI trước đó.

Nếu là hóa đơn thì là hóa đơn cho ILA (tức CCI gửi cho ILA) chứ không phải gửi cho gia đình chúng tôi về khoản nợ của cháu M.” bà T. cho hay.

Cũng theo bà T., nếu theo như lập luận của ILA thì giữa gia đình và CCI có một bản hợp đồng, vậy tại sao CCI không trực tiếp gửi hóa đơn cho gia đình mà gửi cho ILA.

Rõ ràng, đây là việc giữa hai công ty chứ không liên quan đến gia đình học viên. Hơn nữa, nếu là hóa đơn thì phải có giải trình chi tiết các khoản chi phí.

Ví dụ như đi ăn nhà hàng thì hóa đơn thanh toán phải rõ các khoản, ăn gì, uống gì…? Còn trong biil to này không có – bà T. nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

logo