【GIẢI ĐÁP】Báo giá là gì?

Báo giá là gì?

Báo giá (tiếng Anh: Quote) là một bản chào giá cố định mà bạn không thể thay đổi khi khách hàng đã chấp nhận, kể cả trong trường hợp bạn làm nhiều việc hơn dự kiến. Trong trường hợp không chắc chắn về khối lượng công việc, bạn nên chuyển cho khách hàng một bản giá ước tính. Cũng nên chỉ rõ trong báo giá những công việc đã bao gồm trong mức giá đó và những công việc làm thêm ngoài phạm vi sẽ phải thanh toán thêm tiền.

Bất kể bạn bán thứ gì cho khách hàng, bạn phải cung cấp cho khách hàng các mức giá của sản phẩm hoặc dịch vụ.

Có nhiều cách để làm điều đó.

Bảng giá

Thông thường, bạn phải cung cấp một bảng giá giá chuẩn áp dụng cho tất cả các khách hàng. Cách làm này phần lớn được áp dụng ở những công ty bán sản phẩm theo danh mục tương đối cố định. Tuy nhiên, cách này cũng có thể sử dụng làm cơ sở tính toán giá cho những trường hợp ngoại lệ.

Bạn nên ghi rõ ngày tháng vào bảng giá và ghi rõ thời hạn áp dụng bảng giá đặc biệt trong trường hợp khách hàng có xu hướng sử dụng bảng giá đó lâu dài. Bạn cũng có thể ghi rõ “giá trong bảng giá có thể thay đổi mà không báo trước”.

Nếu doanh nghiệp bạn bán sản phẩm cho người tiêu dùng cá nhân, nên gồm cả thuế VAT trong bảng giá. Nếu khách hàng là tổ chức hoặc doanh nghiệp, nên cung cấp mức giá chưa có VAT.

Nên chỉ rõ các khoản chi phí giao hàng, đóng gói hoặc bưu điện trong giá. Hơn nữa, bảng giá của bạn có thể hấp dẫn khách hàng nếu đề cập tới ghi rõ các chương trình giảm giá/khuyến mại áp dụng cho các sản phẩm thích hợp. đăng ký nhãn hiệu

Báo giá và giá ước tính

Bạn cũng có thể cung cấp các mức giá tùy biến đối với sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể mà một khách hàng muốn mua như dịch vụ vệ sinh văn phòng Trong trường hợp đó, bạn có thể cung cấp một bản giá ước tính hoặc báo giá.

Giá ước tính là số ước lượng gần đúng chi phí của sản phẩm hoặc dịch vụ nhưng không bắt buộc. Bạn nên ước lượng nhiều mức giá tùy vào các tình huống khác nhau, trong đó có cả tình huống xấu nhất. Bằng cách này, khách hàng sẽ không bị bất ngờ trước mức chi phí thực tế mà họ phải trả.

Giá dự thầu

Các công ty bán sản phẩm hoặc dịch vụ cho khách hàng tổ chức hoặc khu vực công cộng có thể phải cạnh tranh với nhau để có được hợp đồng bằng cách đệ trình một hồ sơ dự thầu. Mặc dù tương quan giữa giá trị với giá cả của gói thầu là quan trọng nhưng cách bạn định giá gói thầu có thể được xem xét trong quá trình lựa chọn của khách hàng.

Khi tham gia dự thầu, doanh nghiệp của bạn được giả định là sẽ cam kết với mức giá trong hồ sơ thầu trong trường hợp được chấp nhận. Do đó, bạn cần kiểm tra lỹ lưỡng những thông tin trong thông báo mời thầu và tài liệu hướng dẫn dự thầu – thường chỉ rõ cách trình bày các khoản chi phí để thuận tiện cho khách hàng trong việc so sánh các hồ sơ thầu như phân theo chi phí của các cấu phần, thời gian và chi phí nhân viên, thời gian và chi phí quản lý, ước tính các khoản chi phí có thể hoàn lại.

Nhà sáng lập, CEO-Founder của Hiệp Phước Express.

logo