【GIẢI ĐÁP】Cash against documents là gì?

(Cash Against Documents) là một trong các phương thức thanh toán đáp ứng được nhu cầu của cả người mua và người bán nên đã dần trở nên phổ biến trong các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam hiện nay.

Theo đại diện của BIDV, việc sử dụng phương thức thanh toán quốc tế này hay phương thức thanh toán khác phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một là mức độ thường xuyên hay không thường xuyên của các mối quan hệ thương mại. Hai là sự tín nhiệm giữa bên mua và bên bán. Ba là,quy mô của hợp đồng thương mại hoặc dịch vụ lớn hay nhỏ. Bốn là năng lực sản xuất, cung ứng hàng hóa của người bán và khả năng tài chính của người mua. Năm là tình hình chính trị, kinh tế, xã hội và thông lệ thanh toán của mỗi nước tham gia trong hợp đồng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến mức độ an toàn trong thanh toán.

Từ sự chia sẻ này, có thể thấy, phương thức thanh toán nào cũng có ưu và nhược điểm. Điều cần thiết là sự phù hợp với năm yếu tố chính đã nêu ở trên. Đối với CAD, đây là phương thức thanh toán mà tổ chức nhập khẩu dựa trên cơ sở hợp đồng ngoại thương sẽ yêu cầu ngân hàng của bên xuất khẩu mở một tài khoản tín thác (Trust account) với số dư tài khoản bằng 100% trị giá hợp đồng, để thanh toán tiền cho tổ chức xuất khẩu khi tổ chức xuất khẩu xuất trình đầy đủ chứng từ theo thỏa thuận.

Mô tả sản phẩm

  • Nhận được yêu cầu gửi bộ chứng từ hàng xuất theo phương thức CAD của quý khách, LienVietPostBank sẽ liên hệ với Ngân hàng nước ngoài về tình hình thanh toán bộ chứng từ theo biên bản ghi nhớ mà khách hàng xuất trình (nếu có), hoặc xác thực điện thông báo của Ngân hàng nước ngoài về việc thanh toán bộ chứng từ.
  • Ngân hàng sẽ chỉ giao chứng từ khi người nhập khẩu đã nộp tiền để thanh toán

Tiện ích sản phẩm

  • Chi phí thấp hơn, thời gian thanh toán nhanh hơn so với các phương thức thanh toán khác
  • Quý khách được tư vấn miễn phí trước khi ký kết biên bản ghi nhớ/thỏa thuận với đối tác nước ngoài

Biểu phí

  • Theo biểu phí hiện hành của LienVietPostBank

Hồ sơ/thủ tục

  • Quý khách yêu cầu đối tác nước ngoài mở tài khoản tín thác tại ngân hàng của họ và yêu cầu ngân hàng gửi điện thông báo cho LienVietPostBank về tài khoản tín thác này. Chi tiết vui lòng liên hệ với LienVietPostBank để được tư vấn miễn phí về các nội dung liên quan.