Cửa khẩu Bờ Y tỉnh KonTum Việt Nam

Cửa khẩu Bờ Y là một cửa khẩu quốc tế thuộc xã Pờ Y huyện Ngọc Hồi, Tỉnh Kon Tum, Việt Nam.

Vị trí địa lý cửa khẩu Bờ Y

Cửa khẩu Bờ Y là một cửa khẩu quốc tế thuộc xã Pờ Y huyện Ngọc Hồi, Tỉnh Kon Tum, Việt Nam. Nơi đây là nút giao thông cuối cùng trên tuyến quốc lộ 40 của Vn tiếp giáp với quốc lộ 11 Laos. Là câu nối giao thương buôn bán đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Attapeu của cộng hòa dân chủ nhân dân Lào và Việt Nam.

Cửa khẩu Bờ Y tỉnh KonTum Việt Nam
Cửa khẩu Bờ Y tỉnh KonTum Việt Nam

Nói một cách vui vẻ rằng khi đứng tại vị trí cửa khẩu này bạn có thể nghe được tiếng gà gáy cả ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Với diện tích hơn 70 ngàn héc-ta có thể xem cửa khẩu này như một trung tâm của kinh tế chủ lực nằm trong tam giác vàng gồm 13 tỉnh thành ở 3 quốc gia này.

Có cơ sở hạ tầng ổn, hệ thống giao thông đường xá thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa giữa các nước vì thế Bờ Y được nhiều nhà đầu từ nước ngoài quan tâm đầu tư nguồn vốn, chọn làm điểm dừng chân, kho chứa hàng và nhiều loại hình dịch vụ liên quan tới chuyển phát nhanh, du lịch, khai thác tài nguyên.

Tình hình kinh tế Cửa khẩu Bờ Y

Trong những năm gần đây tình hình kinh tế – xã hội tại Bờ Y phát triển rõ rệt, thay đổi diện mạo một cách hoàn toàn mới mẻ trong mắt bạn bè trong nước, quốc tế. Từ một miền đất hoang sơ với mật độ dân số thưa thớt sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu của người dân và các cơ quan ban nghành đoàn thể tại địa phương đã có những thành tựu đáng kể.

Chỉ vọn vẹn chưa tới 6 năm từ nhiều nguồn vốn đầu từ khách nhau, tỉnh Kon Tum đã triển khai cho đi vào hoạt động trên 50 dự án lớn nhỏ với tổng vốn giải ngân trên 1 ngàn 500 tỷ vnđ. Đây là động thái tích cực của chính phủ, nó giống như một bàn đạp để đưa Bờ Y vươn tầm quốc tế khi kêu gọi vốn rót vào các công trình mang ý nghĩa quan trọng như giao thông, hệ thống tưới tiêu, nước sinh hoạt, khu vực kiểm kê hàng hóa .

Dự báo tới năm 2021 con số giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa thông qua cửa khẩu Bờ Y lên đến 1 tỷ dollar Mĩ. Hiểu được tiềm năng ở đây là rất to lớn vì vậy bộ phận quản lý khu đặc quyền kinh tế ở KonTum đã đưa ra nhiều phương chiến lược nhằm thay đổi cục diện, quy hoạch lại toàn bộ hoạt động sao cho hợp lý nhất đối với tình hình kinh tế của địa phương, loại bỏ vấn đề đầu tư dàn trải, tối ưu hóa các quy trình làm việc để tạo ra lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nói gì về cửa khẩu Bờ Y tỉnh Kontum?

Ông Hồ Đắc Công Luận, tổng giám đốc công ty TNHH Đắc Hưng thuộc Gia Lai cho hay

Đánh giá của doanh nghiệp Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y đây là vị trí vàng. Theo tôi nhìn nhận đây là địa điểm để tập kết hàng hóa, con người qua lại nơi đây để phát động công việc làm ăn bên Lào. Bản thân tôi đầu tư giấy phép Lào là 7 triệu USD từ năm 2007. Với những doanh nghiệp khác hiện nay 4 tỉnh: Chămpasắc, Sê kông, Salavan và Attapư với vốn đầu tư hiện đã tới 1,7 tỷ USD. Và đây là con đường độc đạo để về cảng Liên Chiểu- Đà Nẵng, Dung Quất- Quảng Ngãi và cảng Quy Nhơn để thông ra biển. Như vậy đầu tư vào Khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y là chiến lược mang tính hậu cần vững vàng cho sự phát triển thương mại.

Bà Đậu thị Hoàn, giám đốc công ty TNHH Nhân Thành 10B cho biết:

Chúng tôi hiện nay đã đầu tư kho ngoại quan và bãi tập kết kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu đã xong và đi vào hoạt động. Hiện tại thì chúng tôi đang đầu tư về khu thương mại cửa khẩu, trong đó có ki ốt bán hàng, rồi siêu thị miễn thuế, các nhà trưng bày sản phẩm, các nhà chờ để làm thủ tục hải quan, người qua xuất cảnh, nhập cảnh.

Ông Huỳnh Đức Tiến, Chủ tích hiệp hôi du lịch KonTum nói rằng:

Kon Tum là một trong những cửa ngõ để thu hút khách du lịch đường bộ của khối Asean qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y. Du lịch là một trong 12 lĩnh vực được ưu tiên, các nước Asean có thể tự do đi lại trong khối. Đây là một cơ hội rất lớn để cho tỉnh Kon Tum thu hút khách du lịch từ các nước Asean qua cửa ngõ quốc tế Bờ Y. Giao thông của Việt Nam từ cửa khẩu Bờ Y đế Kon Tum và từ Kon Tum đi các tỉnh Tây Nguyên rất thuận lợi. Các hãng lữ hành đánh giá rằng tuyến đường này hiện giờ rất tốt, rất thuận lợi cho du khách đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Thông qua những tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư là chủ sở hữu doanh nghiệp, các tập đoàn lớn chúng ta có thể thấy nơi đây đang chuyển mình phát triển một cách mạnh mẽ, hy vọng trọng thời gian sắp tới đây sẽ là cửa ngõ “huyết mạch” trong dòng chảy tiền tệ cũng như các chỉ số phát triển kinh tế xã hội cho các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á.

Du lịch ngay tại cửa khẩu Bờ Y, tại sao ko?

Nếu có dịp, bạn hãy 1 lần ghé thăm nơi đây vì vẻ đẹp hoang sơ của nó. Thích hợp nhất đó là đi phượt bằng xe máy để trải nghiệm các cung đường giữa các quốc gia anh em với Việt Nam. Trong quá trình di chuyển bạn có thể ghé quan Nha Trang, đổ đẹo Phượng Hoàng cuối cùng mới khám phá Đak Lak, Kon Tum. Đây cũng là một ý kiến không phải quá tệ! 😀

Điểm đặc biệt thú vị khi đặt chân tới cột mốc bằng đá hoa cương đánh dấu địa phận giữa các nước bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy toàn bộ quang cảnh ngãn ba Đông Dương đầy màu mỡ, xanh mướt. Chinh phục được một điều gì đó lúc nào cũng đem lại cảm giác hạnh phúc, phấn khích tột độ cho chúng ta.

Bên cạnh đó bạn có thể thưởng thức các món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn giữa rừng núi bạt ngàn ví dụ như Gà nướng đất sét, cơm Lam (cơm nấu trong đốt cây tre, trúc), gỏi cá mặn.

Hiệp Phước Express tài trợ bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *