【GIẢI ĐÁP】Hàng rào phi thuế quan là gì?

Hàng rào phi thuế quan là gì?

Khi hàng hoá được nhập khẩu vào các nước khác, còn phải thông qua những hàng rào phi thuế quan. Đó là cách để gây trở ngại cho các mặt hàng nhập khẩu, phương thức này sẽ không đánh thuế nhập khẩu. Nhưng sẽ ngăn chặn được phần nào đó, không dựa trên bất kỳ cơ sở pháp lý nào cả.

Hàng rào phi thuế quan về hành chính của mỗi nước, tuỳ thuộc vào tính chất đó, mà đưa ra các lệnh cầm xuất nhập khẩu, các loại giấy tờ giấy phép, hạn chế việc xuất khẩu tự nguyện, hạn ngạch hàng hoá. Ví dụ:

  • Giấy phép để nhập khẩu là giấy tờ bắt buộc phải làm đơn để được cấp giấy phép cho một vài loại hàng hoá. Những thủ tục này làm rào cản tới các loại hàng hoá cần nhập khẩu
  • Cấm xuất nhập khẩu liên quan tới quy định của mỗi nước không cho xuất hoặc nhập khẩu một số loại hàng hoá như về an ninh, về quốc phòng, môi trường hay những sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Các tiêu chuẩn vệ sinh, kiểm dịch động thực vật cũng gây ra các rào cản thương mại.
  • Hạn chế việc xuất khẩu tự nguyện. Hình thức này là sự thoả thuận giữa 2 nước, hạn chế hay giới hạn lại dựa vào khối lượng hoặc giá trị hàng hoá nào đó xuất khẩu vào nước bên kia.
  • Hạn ngạch là quy định đối với các hàng hoá cần xuất hoặc nhập khẩu giá trị hay số lượng theo quy định ở trong thời kỳ nhất định.
  • Ngoài ra còn có các yêu cầu về việc tỷ lệ nội địa hoá, các tiêu chuẩn về kỹ thuật, các biện pháp để xác định trị giá cho việc tính thuế hải quan. Còn dây ra một vài rào cản đáng kể tới việc xuất nhập khẩu.

Với những rào cản như vậy, đối với các doanh nghiệp Việt Nam cần phải có những thách thức để vượt qua các rào cản này. Và cần phải giải quyết các vấn đề về hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam trong thời gian tới. Với những nội dung ở bài viết trên, hiepphuocexpress.com tin rằng  chúng tôi đã phần nào đó đã giúp bạn hiểu được về hàng rào phi thuế quan hiện nay.

Tác của thuế quan như thế nào đối với một đất nước?

Nhìn trên tổng thế, thuế quan có cả tác động tích cực lẫn tiêu cực cho từng nhóm lợi ích. Cụ thể:

+ Thuế quan có thể bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài bằng cách làm tăng giá bán của hàng nhập khẩu.

+ Mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, chính phủ.

+ Thuế quan cũng đồng thời làm tăng giá của các mặt hàng nhập khẩu trong nước. Điều này ảnh hưởng đến khả năng mua sắm hàng nhập khẩu của người dân tại Quốc gia đó. Giá xe ô tô nhập khẩu quá đắt như tại Việt nam hiện nay chính là một biểu hiện rõ nhất.

+ Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm hiệu quả tổng thể của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể được sản xuất một cách hiệu quả hơn ở nước ngoài.

logo